Your IP: 54.159.85.193
Server Time: 2018-05-25 11:48:24

ประวัติการก่อตั้งโรงเรียน

โรงเรียนเนินขามรัฐประชานุเคราะห์  เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาประจำอำเภอเนินขาม  จังหวัดชัยนาท  เปิดสอนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและมัธยมศึกษาตอนปลาย  ปัจจุบันสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  กระทรวงศึกษาธิการ  โดยได้รับอนุมัติจัดตั้ง เมื่อวันที่  ๒๗  มีนาคม  ๒๕๒๔  และเริ่มเปิดทำการสอนเมื่อปีการศึกษา ๒๕๒๔  เป็นต้นมา

โรงเรียนเนินขามรัฐประชานุเคราะห์  ตั้งอยู่เลขที่ ๒๐๐  หมู่ที่    ตำบลเนินขาม  อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท   ติดถนนลาดยางสายหันคา – หูช้าง ผู้เสนอขอโรงเรียนมาก่อตั้งได้แก่   ส.ส. ศรายุทธ      ชนะกุล  กำนันหา  ทองคำ  นายชาลี  ทาเอื้อ  นายบุญช่วย แสนแก้ว  และประชาชนตำบลเนินขาม  โรงเรียนเนินขามรัฐประชานุเคราะห์  มีเนื้อที่  ๓๕ ไร่  ๑ งาน  โดยมีราษฎรบริจาคดังนี้

๑.  นายแถม   จีนอ่ำ  บริจาค   ๓๓  ไร่  ๓ งาน

๒.  ที่สาธารณประโยชน์ที่มีผู้ถือกรรมสิทธิ์ร่วมกัน คือ  นายเหลือ   ศรีเดช ,  นายหลุย  ดวงมี  และ นายแดง   ติ่งปาลพงษ์   จำนวน     ไร่  ๑ งาน

เมื่อเดือน เมษายน  พ.ศ.  ๒๕๒๔  สภาตำบลเนินขามและราษฎรได้ปรับปรุงพื้นที่  และก่อสร้างอาคารชั่วคราวตามแบบของกรมสามัญศึกษา จำนวน ๖ ห้องเรียน ใช้งบประมาณ ๒๕๐,๐๐๐ บาท  และมีผู้บริจาคสิ่งของให้โรงเรียน โรงเรียนจึงเริ่มดำเนินการเปิดสอนเริ่มเปิดสอนครั้งแรก เมื่อวันที่  ๑๙  พฤษภาคม  ๒๕๒๔  มีนักเรียนทั้งหมด   ๔๘  คน ผู้บริหารท่านแรก คือ นายธนิต  มณฑา